1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Cách thức & trình tự cân chỉnh vuông góc bàn máy với trục XYZ trên máy H-frame

  Cách thức & trình tự cân chỉnh vuông góc bàn máy với trục XYZ trên máy H-frame
  Với máy H-frame thì theo mình nên tiến hành thế này và vì:
  1. Trục Y thường cố định vào tấm đế nên không chỉnh được.
  2. Trục X & Z dính vào nhau.. nên cân nhắc và chỉnh lặp lại nhiều lần cho 2 trục này.
  3. Mục tiêu đặt ra là chỉnh vuông XYZ & mặt bàn.
  4. Giả sử mặt bàn đã được lắp, tạm chấp nhận độ phẳng cũng như cân tương đối với mặt XY, máy đã được đặt tại vị trí cố định và ổn định. Việc gá & so đồng hồ thế nào.. xem như mọi thao tác đều đúng & đúng phương pháp .  Vậy các bước thực hiện thế này:
  1. cho thước ke nằm trên mặt bàn, 1 cạnh thước song song trục Y, một cạnh song song trục X (giả thuyết, kiểm tra ở bước sau ).
  2. gá đồng hồ so vào trục Z.
  3. rà thước lên mặt bàn, Chạy tới lui theo chiều Y và cân chỉnh mặt bàn sao cho đồng hồ nhảy n vạch (0 vạch là tốt nhất). Như ý thì cố định mặt bàn lại. Tiến hành như trên theo chiều X. Lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi cả hai chiều XY đều đạt yêu cầu. Lắp cứng mặt bàn, kiểm tra lại sau khi lắp. Bước này Ok có thể giả thuyết mặt bàn phẳng theo mặt XY.
  4. rà đồng hồ vào thước, cạnh song song trục Y. Chạy tới lui và cân chỉnh thước sao cho đồng hồ nhảy n vạch (0 vạch là tốt nhất). Như ý thì cố định thước lại. Kiểm tra lại thước sau khi cố định. Bước này Ok có thể giả thuyết 1 cạnh thước song song trục Y.
  5. rà đồng hồ vào thước, cạnh song song trục X. Chạy tới lui và cân chỉnh một đầu trục X sao cho đồng hồ nhảy n vạch (0 vạch là tốt nhất). Như ý thì cố định trục X lại. Kiểm tra lại thước sau khi cố định. Bước này Ok có thể giả thuyết 1 cạnh thước song song trục X.
  6. lặp lại bước 3, rồi bước 4, bước 5. Tất cả Ok thì xem như mặt bàn phẳng với mặt XY, và XY vuông góc. Sau đó qua bước 7.
  7. lật đứng thước ke lên, một cạnh sát mặt bàn, song song trục X, một cạnh thẳng đứng và song song trục Z. rà đồng hồ so vào thước theo cạnh //Z, chạy lên xuống, chỉnh Z.... đến khi đạt. Cố định & kiểm tra.
  8. quay thước cho 1 cạnh song song vơi trục Y, tiến hành theo cách ở bước 7. Sau bước này có thể giả thuyết XYZ & mặt bàn chuẩn.
  9. so vuong góc dao có thể tiến hành như bước 3 của bác chủ


  Xin lỗi vì không có ảnh minh họa
  This article was originally published in forum thread: Vài dụng cụ đo cần thiết cho anh em. started by Nam CNC View original post