1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Dự án CNC Plasma - OxyFuel - Router nhiều môn phối hợp của CKD & Mr.L

  Dự án CNC Plasma - OxyFuel - Router nhiều môn phối hợp của CKD & Mr.L

  Qua tết tình hình công việc thật là khó khăn.. thời gian thì nhiều mà việc thì ít. Thời gian dư nhiều nên rảnh rỗi sinh nông nổi, hai anh em bày trò làm máy all in one. Tính khả thi thì chưa biết.. chỉ biết có thời gian là chiến thôi.

  all in one là:
  - Plasma cut cnc
  - Oxy fuel cutting cnc
  - Router mill/engraving cnc
  - Cylinder mill/engraving cnc
  - Tube Plasma/OxyFuel cutting cnc

  Dự án có vẻ hơi tham lam một chút nên có thể xem là DỰ ỚN.. nhưng do dụ trù thời gian hoàn tất dự án từ 2-3 tháng nên cứ từ từ.. phát triển từng bước một. Đặt mục tiêu khá là rộng trên 1 khung máy duy nhất nên có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong suốt quá trình thực hiện. Để đảm bảo tính khả thi cho dự án, dự án sẽ được tiến hành qua từng giai đoạn. Phần khung, thiết kế kỹ thuật, hệ thống điều khiển đều được dự trù cho các giai đoạn tích hợp các hệ thống khác nhau sau này.
  - Hệ thống cơ khí cho phép hoán cải một cách nhanh chóng giữa các chế độ gia công plasma/oxufuel/engraving/mill trên các vật liệu khác nhau và trên hình dạng khác nhau tấm/trụ tròn.
  - Hệ thống phải được tính toán tối ưu nhất về không gian/diện tích sử dụng.
  - Hệ thống điện cho phép tùy chọn một cách linh hoạt & tự động giữa các chế độ plasma/oxyfuel/mill. Tương thích tốt với hệ thống THC cho cả plasma & oxyfuel.
  - Phần khung có thể dùng thép tấm ghép lại, có thể gia công đơn giản vài vị trí quan trọng....

  Sau khi thống nhất việc thực hiện thì việc kế tiếp mà mình phải làm là tìm giấy... phát họa ý tưởng, dự kiến sơ bộ một số kích thước, kết cấu quan trọng. Đây cũng là thói quen của mình, tuy rằng giờ đây các software hổ trợ thiết kế rất mạnh, rất tiện lợi, có thể vẽ và thay đổi bản vẽ chỉ qua vài thao tác chuột. Nhưng mình vẫn thích việc dùng giấy.... nơi mà mình có thể vẽ nguệch ngoạc vài nét để lưu lại ý tưởng, có thể ghi chú này nọ một cách nhanh chóng.

  Sau khi vứt khá là nhiều bản nháp, lọc bỏ nhiều phương án... thì có thể tạm chấp nhận phần khung thế này.  Qua giai đoạn này.. có thể bắt tay vào vẽ máy để có thể mô phỏng kết cấu, mô phỏng lắp ghép. Quá trình mô phỏng này cho phép kiểm tra kích thước, vị trí các mối ghép..........
  This article was originally published in forum thread: Dự án CNC Plasma - OxyFuel - Router nhiều môn phối hợp của CKD & Mr.L started by CKD View original post