1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Động cơ chổi góp (DC motor - đông cơ điện một chiều)

  Động cơ chổi góp (DC motor - đông cơ điện một chiều)
  Động cơ chổi góp là một thiết bị đơn giản biến điện năng (năng lượng điện) thành cơ năng (năng lượng cơ học) ra đời từ rất sớm.
  Xét về tên gọi thì DC motor là tên gọi thông dụng cho Brushed motor (motor chổi góp). DC motor còn được gọi cho một loại motor khác là Brushless DC motor (đông cơ một chiều không chổi góp) viết tắt là BLDC motor. Bruhless DC motor thường được gọi là BLDC hơn là DC motor.

  Ở bài viết này tập trung vào động cơ chổi góp (Brushed motor) và để đơn giản gọi là DC motor và còn được gọi với nhiều tên gọi khác

  Nguyên lý hoạt động động cơ chổi than dạng đơn giản  Cấu tạo.
  DC motor có vài thành phần chính.
  - Stator: thường là nam châm vĩnh cữu hoặc nam châm điện.
  - Rotor: là phần lõi có quấn cuộn dây (tạo nam châm điện) có tối thiểu 02 cực. Rotor có nhiều cực thường cho moment tốt hơn, nhưng tốc độ lại chậm hơn. Thông dụng nhất và có lẽ nhiều nhất là rotor có 3 cực.
  - Cổ góp (commutator): nhiệm vụ tiếp xúc và chia điện cho các cuộn dây trên rotor. Số lượng các điểm tiếp xúc tương ứng với số cuộn trên rotor.
  - Chổi góp (brushed): nhiệm vụ tiếp xúc và tiếp điện cho cổ góp. Chổi góp tùy theo yêu cầu mà có thể được chế tạo dưới nhiều chất liệu khác nhau. Thông dụng và rẻ tiền thường được ép từ bộ than nên còn có tên gọi là "motor chổi than"  Nguyên lý hoạt động.
  Mô hình đơn giản nguyên lý hoạt động.


  DC motor vận hành theo quy tắc bàn tay trái


  Cụ thể hoá có thể xem clip & link bên dưới để rỏ hơn


  http://www.electrical4u.com/working-...e-of-dc-motor/

  Vài clip nói về nguyên lý & cấu tạo DC motor


  Hình ảnh bên dưới thể hiện rỏ hơn quá trình làm việc của motor chổi góp 2 cực.

  Motor chổi góp là một loại motor rất thông dụng từ khi mới ra đời cho đến tận ngày nay. Dù ngày nay BLDC hoặc BLAC hoặc AC motor đã thay thế dần. Nhưng motor chổi góp vẫn xuất hiện trong rất nhiều thiết bị vì:
  - Có thiết kế khá đơn giản.
  - Điều khiển đơn giản.

  Xem thêm...
  https://en.wikipedia.org/wiki/Brushed_DC_electric_motor
  http://www.electrical4u.com/electric...tory-of-motor/
  http://electrical-engineering-portal...eers-beginners
  http://hades.mech.northwestern.edu/i...C_Motor_Theory

  * Lưu ý:
  - Nội dung bài viết thể hiện quan điểm của người viết về DC motor. Nội dung góp nhặt từ nhiều nguồn trên internet cùng với kiến thức & kinh nghiệm của người viết. Do đó có thể đúng hoặc không đúng theo từng trường hợp và quan điểm cụ thể.
  - Là bài viết chia sẻ & trao đổi kiến thức. Do đó mọi phản hồi, góp ý, trao đổi với quan điểm khác nhau đều được lắng nghe và xem trọng. Tuy nhiên để thuận tiện cho người xem đề nghị mọi quan điểm khác đều có dẫn chứng cụ thể để có thể dễ dàng tranh luận. Giúp mổ xẻ vấn đề một cách sâu & rộng hơn.
  - Nhằm mục đích cô động, các quan điểm trái chiều nhưng không dẫn chứng, viện dẫn hoặc không lý do đề nghị được xem là spam và xóa để tránh các thông tin nhiễu, gây khó khăn hơn cho người đọc.
  This article was originally published in forum thread: Động cơ chổi góp (DC motor - đông cơ điện một chiều) started by CKD View original post