1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Mach3 Charge Pump là gì & dùng thế nào?

  Mach3 Charge Pump là gì?
  Mach3 Charge Pump nói theo cách đơn giản là một tính năng an toàn được xây dựng sẵn trong Mach3. Vậy tính năng này cụ thể là gì và sử dụng nó như thế nào? Câu hỏi này CKD đã được hỏi rất nhiều lần, trực tiếp hoặc gián tiếp và muốn trả lời tường tận thì cũng mất nhiều thời gian. Nay CKD thực hiện bài viết này để làm rỏ câu hỏi trên.. cũng như mở rộng để các bạn có thể cùng trao đổi đê hiểu rỏ vấn đề hơn.

  1. Làm rỏ chức năng Charge Pump có trong Mach3.
  Trích dẫn định nghĩa Charge Pump trong tài liệu của Mach3.
  Mach3 will output a constant pulse train whose frequency is approximately 12.5 kHZ on one or both of the parallel ports whenever it is running correctly. This signal will not be there if the Mach3 has not been loaded, is in EStop mode or if the pulse train generator fails in some way. You can use this signal to charge a capacitor through a diode pump (hence the name) whose output, showing Mach 3 health, enables your axis and spindle drives etc. This function is often implemented in commercial breakout boards.
  Các bài viết thảo luận về Charge Pump trên mạng (có thể hỏi thầy google để biết thêm)
  - What is a charge pump?
  - Charge Pump & Mach 3
  - Sử dụng charge pump trên Gecko G540

  Vậy chức năng Charge Pump có trong Mach3 là gì?
  - Là một tính năng an toàn, cho phép chúng ta tự thiết kế & sử dụng Mach3 an toàn hơn. Tại sao lại an toàn hơn? Chúng ta sẽ đọc thêm phân tích ở cuối bài viết.
  - Charge Pump là một tín hiệu, một dạng xung (có tần số 12.5kHz) chỉ được Mach3 xuất ra qua các ngỏ ra tín hiệu (có thể config được) sau khi Mach3 khởi động thành công và kiểm soát được cổng LPT trên máy tính hoặc các hardware (như BOB USB).
  - Tín hiệu chỉ có được sau khi Mach3 khởi động thành công. Có thể tùy chọn để có thể xuất hoặc không xuất trong trường hợp E-Stop.

  2. Sử dụng chức năng Charge Pump có trong Mach3 như thế nào?
  - Như đã tìm hiểu ở trên. Charge Pump chỉ là một tín hiệu xung có tần số 12.5kHz. Để sử dụng được ta cần phải có thể thiết bị nhận và phân tích tín hiệu này. Để phân biệt với các tín hiệu on/off, step/dir thông thường.
  - Là một xung, chúng ta có thể dùng tín hiệu này để nạp vào 1 tụ điện (tụ C2 trên ảnh), thông qua 1 diod (diod D2). Điện áp được nạp vào tụ có thể được dùng để kích (phân cực) 1 transitor (Q1) hoặc mosfet và đóng cắt Relay chẵng hạn.
  - Để có thể phân biệt được tín hiệu xung với các tín hiệu on/off thông thường. Chúng ta dùng một mạch lọc tần số, ở đây chúng ta cho tín hiệu đi qua 1 tụ điện (tụ C1 trên ảnh).

  Sơ đồ mạch Charge Pump


  Tại sao lại an toàn hơn khi sử dụng Mach3?
  Mỗi khi máy tính (PC) khởi động sẽ có quá trình kiểm tra các phần cứng trên mainboard. Trong quá trình này sẽ có nhiều tín hiệu không mong muốn xuất ra trên cổng LPT (chúng ta hay dùng để kết nối với Mach3). Các tín hiệu này có thể gây nguy hiểm nếu lúc này hệ thống công suất (drive, vfd v.v...) đã được cấp điện và sẵn sàng hoạt động.
  Sẽ nguy hiểm không nếu như chúng ta mở tủ công suất rồi khởi động máy tính? Khi đó có thể: các trục XYZ nhúc nhíc, spindle có thể quay.. Và thật nguy hại nếu lúc đó chúng ta đang tranh thủ thay dao hoặc làm gì đó trên bàn máy.
  This article was originally published in forum thread: CKD - Mach3 Charge Pump là gì & dùng thế nào? started by CKD View original post