1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Hướng dẫn chế tạo cưa bàn - Phần 1

  Xin chào các bạn!
  Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tự làm ra một máy cưa bàn cho riêng mình.
  Bản thân mình không phải là thợ mộc, và cũng là ngoại đạo với ngành mộc, nhưng với sở thích làm ra những sản phẩm cho riêng mình (DIY), mình luôn mong muốn có đầy đủ các công cụ, đồ nghề để có thể chế tạo các sản phẩm mình ưa thích.
  Riêng đối với việc chế tạo các sản phẩm bằng gỗ, thì một cái cưa bàn là công cụ không thể thiếu, do khả năng cắt xẻ linh hoạt của nó. Tuy nhiên, giá cả trên thị trường của một máy cưa bàn khá là cao, do vậy mình đã tự chế tạo cho bản thân (chuyển đổi từ cưa cầm tay sang thành cưa bàn) với chi phí rẻ hơn rất nhiều.
  Mình có làm video mô tả quá trình chế tạo, các bạn có thể xem ở đây:

  Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Tạo chân bàn

  Bạn hãy tận dụng các khúc gỗ từ pallet, gỗ phế, vừa rẻ vừa tận dụng, các bạn tự chọn cho mình một kích thước phù hợp, với mình lựa chiều cao chân bàn là 800mm, rộng 600mm, dài 900mm

  Bước 2. Tạo mặt bàn


  Bạn cần cắt và soi hốc rộng bằng mặt bàn cưa của cưa cầm tay. Tùy thuộc vào máy cưa cầm tay của bạn như thế nào để có kích thước phù hợp.
  Ở đây mình sử dụng 02 tấm gỗ ván ép với kích thước dày x rộng x dài = 12x1200x800 mm.

  Bước 3: Lắp máy cưa vào bàn


  Ở đây mình sử dụng chốt dọc (tiếng anh gọi chốt này tên là toggle clamp), có ưu điểm là không cần phải khoan, hay đục lỗ gì trên máy khoan cầm tay cả, tháo lắp dễ dàng. Khi nào cần dùng cưa bàn thì bạn lắp vào, khi nào dùng cưa cầm tay thì có thể tháo ra.

  Bước 4: Chế tạo nắp khe lưỡi cưa
  Mục đích của chế tạo nắp khe lưỡi cưa này để dễ dàng có thể thay thế khi hỏng hóc mà không ảnh hưởng gì đến tổng thể của cả máy cưa, đồng thời tăng tính thẩm mỹ.

  Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức thành quả


  Cám ơn các bạn đã theo dõi.
  This article was originally published in forum thread: Hướng dẫn chế tạo cưa bàn - Phần 1 started by VMH0307 View original post
 • Ads