1. Chú ý: Các bạn nên tham khảo Nội quy trước khi viết bài (click vào liên kết bên dưới).
  * Nội quy và Thông báo diễn đàn CNCProVN.com
  * Nếu bạn thấy hứng thú với bài viết. Hãy dùng chức năng Share to facebook để chia sẻ bài viết lên facebook.

          
 • Ký sự chế "máy phay mini nhiều chức năng"

  Xin chào mọi người!

  Hôm nay rảnh rỗi em đăng tiếp ký sự về cái dự ớn "Máy tiện mini đa chức năng" của em. AE xem cho vui lúc lướt wep giải trí ah!

  Người ta nói chín người thì mười ý, mà em thấy một mình em đã có luôn 11 ý rồi. Sau khi gá lắp tất cả các combo thành hình máy tiện như hình trong các Sheet cũ thì em nhận thấy nó quá khổ so với cái nhà bé xíu của em. Ca này khó!

  Có cái bài hát xưa cũ nào đó có đoạn: "... Thà là bỏ đi hết, ta làm lại từ đầu ..." Nên em đã quyết định tiễn em nó về nơi đất khách quê người. Bắt đầu ấp ủ một dự ớn mới, tạm đặt tên nó là dự ớn "Máy tiện ốc tiêu đa chức năng"

  Thế là hành trình kiếm đồ ráp máy bắt đầu lại từ vạch xuất phát. Và rồi em cũng gom được các bộ phận phù hợp với dự ớn mới. Tuy nhiên, là đồ bãi có gì gom nấy thì làm gì có chuyện chúng kết nối với nhau dễ dàng được. Cái gối, cái bát, miếng đệm v.v... tất cả mọi thứ phải gia công lại cho khớp với nhau. Hayza!

  Cái máy phay cơ mini của em mà ngồi quay tay được mớ này để đạt được độ chính xác tương đối chắc cũng mệt ah nha. Đành ngồi lên bản vẽ chi tiết từng món rồi đăng bài nhờ gia công lẻ (Phải trả phí cho sự lười biếng thôi, kakaka). Nhưng lúc này mới biết được cái khó thật sự đây, bởi các xưởng cơ khí họ không rảnh việc để chơi "tay ba", chỉ bắt cặp đôi thôi: Lẻ + Rẻ - Không làm ; Lẻ + Làm - Không Rẻ ; Rẻ + Làm - Không làm lẻ. Hic

  Đành ngậm ngùi mua nilon màng về bọc tất cả đống đồ kia lại và cho lên nóc tủ. Quay qua suy nghĩ về dụng cụ thi công tiếp, và thế là cái ý tưởng về một dự ớn "Máy phay ốc tiêu" được hình thành.

  Quyết định triển khai ngay và luôn cho nó nóng. Kaka. Và sau đây là chi tiết quá trình gom đồ và ráp cái "Máy phay ốc tiêu" của em, xin được đăng lên với mục đích giải trí.

  Tổng thể em nó thế này


  ---------o0o---------

  Mất một cơ số ngày lượn lờ, lượm lặt có trả phí tại các "thiên đường" ve chai cơ khí em đã có được các vật tư phù hợp với ý tưởng và những dụng cụ gia đình sẵn có để có thể tự "triển" được. Sau khi về nhà phân loại, và chặt chém các kiểu con đà điểu thì em có được cái đống hỗn độn này đây.

  Gom được vật tư rồi giờ cắt ghép chúng lại với nhau thôi:

  01. Khung máy sử dụng nhôm tấm, XY sử dụng 02 combo KR và 01 combo không nhãn mác.

  02. Trục Z sử dụng combo KR  03. Trục chính sử dụng cái ụ bằng inox, đồ bãi (ko biết tháo từ máy gì) + C8-ER11-100L + 03 vòng bi 698z NSK  04. Động cơ của các trục

  - Trục chính tạm sử dụng con DC made USA, còn có phay được hay không thì tính sau ah (Do điều kiện môi trường sống nên nói không với tất cả cái loại spin và motor có tiếng ồn).

  - Di chuyển các trục XYZ được thực hiện bởi 02 step 42x42x50 + 01 step 42x42x70

  - Do các vitme trong các combo có được đều là bước 6 và 12, mà em thì lại không sưu tầm được cái driver nào có vi bước chia hết cho hai con số này. Đành phải truyền động dây đai với các puli có tỉ lệ phù hợp cho việc điều chỉnh bước tiến của các trục.  05. Phần điều khiển

  - Mach3 + Driver IM483 + CPU đời sâu sâu (Em thì có sẵn một bộ nhưng đời cạn quá, hông lẽ đi sắm thêm một bộ khác về, mất thêm một khoảng phí và khoảng không gian sinh hoạt, kaka). Cái này thì nghe AE nói dễ sử dụng (Em thì chưa sử dụng bao giờ). Nhưng cái máy ốc tiêu bằng tờ giấy A4 kia mà ráp cái mớ đồ điện lằng nhằng này vào sao nhìn giống con Trâu kéo con Kiến quá, mất cân đối về thẩm mỹ. Khó quá chắc tạm thời bỏ qua đi.

  - Arduino + CNC Shield V3 + DRV8825. Cái này thì phải code kiếc lằng nhằng (Em thì chưa sử dụng sâu món này). Nhưng được cái rất nhỏ gọn, nên sử dụng thử xem sao. Mong rằng với những chi tiết có dạng hình học đơn giản thì em nó vẫn thực hiện được. Hy vọng!  Đính kèm 52986  ---------o0o---------

  Cuối cùng em cũng ráp xong một cái "Máy phay ốc tiêu" hành trình 95x95x60mm nhìn không giống ai cho riêng mình. Tạm thời chỉ ngồi ngắm cho thỏa chí thôi chứ chưa biết điều khiển.

  Giờ em phải đi tầm sư học đạo để có thể code kiếc các kiểu cho em nó chạy đây.

  Chúc AE một ngày vui vẻ! Cảm ơn vì đã xem bài!

  ---------o0o---------

  (Hết sheet 11, lúc nào rảnh em đăng tiếp ah!)
  This article was originally published in forum thread: Ký sự chế "máy tiện mini nhiều chức năng" started by khoa.address View original post