Trích dẫn Gửi bởi Ga con Xem bài viết
Về cơ bản thế này ạ:
- Crossover (cả active hay passive) theo nghĩa của cụ nó chỉ tăng biên độ của dải tần chứ không phải tăng cường dải tần (nói nôm na là cụ đẩy cường độ của tín hiệu 100Hz lên 5 lần được nhưng không giảm tần số 2 lần từ 100Hz xuống 50Hz được). Chỉnh lên đầu tiên nghe có vẻ đầy đủ tần hơn nhưng rất mau mệt & mất cân bằng. Ngày trước e cũng chỉnh equa nghe trên máy tính hoài nhưng giờ không nghe nổi, hic.
- Thùng có thể khắc phục chút ít phần dải tần của loa, cách dễ hơn là giảm độ nhạy của các dải tần trên lại cho nó cân bằng (đồng thời giảm luôn độ nhạy tổng thể)nhưng với các loa toàn dải này công suất hơi nhỏ nên cũng khó xử. Như con FE126 của cụ đáp tần nó như này, nếu chọn độ nhạy cỡ 80dB/W/m thì có thể kéo xuống tới 50Hz. Cái này cụ xử bằng các mạch crossover tạm được nhưng hơi phức tạp chút.
Click vào ảnh để xem ảnh lớn hơn. 

Name:	Loa.jpg 
Views:	1 
Size:	110.4 KB 
ID:	43872
Vụ công suất kia hồi này e bận quá, hic. Chắc phải thêm 1 thời gian nữa ạ.

Thanks.
Phân tần (crossover) chỉ làm nhiệm vụ chia tần số làm nhiều đoạn để chia vào loa hoặc amply và loa phù hợp với dải tần tối ưu của loa. Thường không tăng cường độ âm thanh. Phần tần khác hẳn cái equalizer ạ.
Cái bác nói về cắt 100Hz hay 50Hz là thay đổi vị trí chia tần số thôi.