Dạ em thì không rành nhưng em xin phản biện vụ này ạ. Nhà em có 1 ông anh làm thầu xây dựng, chuyên món kiến trúc + trang trí hoàn thiện nhà + 1 ông em kỹ sư kết cấu (đang ở nhà em luôn).
Đá nhân tạo thì không phải chỉ dùng kiểu này nó ra đá nhân tạo đâu ạ. Loại muốn so với đá thiên nhiên được thì nguyên liệu nó đa số là bột đá granite + phụ gia silicat + phụ gia khác... và phải qua bước nung ở nhiệt độ cao như nung gốm. Độ bền chắc ngang đá thiên nhiên và độ đồng đều thì cao hơn.
Loại bác nói (gọi là đá hay gạch không nung) chỉ dùng làm được một số chức năng khác như mặt bàn, ghế, kệ, đồ trang trí ... thôi, dẻo thì có cao hơn đá thiên nhiên, nhưng độ bền, cứng và chịu mài mòn thì ... thua xa lắm. Em có mua 1 cái bàn có mặt là loại này, em lấy dao cạo cạo nó ra luôn ba vớ.
@ bác Nhatson: em không cho rằng chỉ có 1 loại keo Epoxy và khác nhau nằm ở chất đóng rắn (em không nói về phân loại theo chất lượng). Cá nhân em đã dùng các loại sau:
- Không biết gọi là cái gì nhưng Kim Biên gọi là Poly hồng, chuyên dùng vừa đổ khuôn (như poly este) và dán (như keo epoxy), tính chất giống epoxy hơn, màu hơi hồng, mấy ông dán trang trí xe (dán tấm carbon lên xe) hay dùng. Độ bền vừa phải, độ cứng vừa phải, nhanh khô vừa phải (1 vài giờ), không chịu được nhiệt độ cao (máy sấy tóc khò là chảy ra), tỷ lệ pha hardener 1:10. Giá khoảng 60k/kg (đã tính hardener).
- Keo epoxy loại chai chuyên dùng cho ngành điện, 12k/chai khoảng 6-70ml, loại này thông dụng, tỷ lệ pha 1:10. Chả có gì đặc biệt, giòn, màu hơi vàng, không bền, mau lão hóa nhưng được duy nhất 1 điểm là chịu nhiệt (máy sấy tóc khò không mềm ra, nâng nhiệt hơn thì mềm).
- Keo epoxy ngoài Kim biên bán, giá tầm 50-60k/kg (lâu rồi em không mua), tỷ lệ pha cũng 1:5 - 1:20 để chọn thời gian khô từ 1 - 24h. Khi khô thì cứng, trong, tạm dùng được. Không bị vàng hay lão hóa khi phơi nắng như loại dùng cho điện. Loại này em thấy đại diện cho keo epoxy như mọi người đang nói.
- Keo epoxy dán đá (mấy ông thợ đá hay dùng) tỷ lệ pha ~1:8-1:1 để chọn thời gian khô, có thể rất nhanh (từ vài phút đến tính bằng h). Đặc biệt loại này độ cứng và độ bền rất cao, cực ít lão hóa (phơi nắng cả chục năm vẫn trơ trơ), độ bền em kiểm chứng được vì em dùng làm nhà em từ gần 2 năm nay. Dán vào đá xong thấy cứng ngắc như xi măng luôn. Giá đắt, lon như 2/3 lon sữa ông thọ + tube hardener giá hơn 100k (e không biết chỗ mua, ông thợ đá là lính của ông anh cho em 1/2 lon). Loại này theo em làm máy là ngon nhất, tội cái đắt quá. Có các màu trong, màu lợn cợn như cát, vàng nhạt-đậm, đỏ, đen. Độ cứng và độ giòn thì ít phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn như các loại keo khác.
- 1 loại keo dán đá khác chắc từ Kim Biên ra, bán dạng lọ ~300ml + 1 ống hardender tầm 50ml. Pha tỷ lệ 1:4-1:10, màu vàng đậm, khi đóng cứng thì cứng khá giống loại trên, có điều giòn hơn một chút, phơi ngoài trời chưa thấy lão hóa (em dùng dán cái tap lô đồng hồ điện lên 1 tấm cemboard 250x300, xong dán tấm này lên mặt trước nhà làm bằng đá granit do ngại khoan lỗ trên đá, 2 năm nay vẫn trơ trơ. Sau khi dán lấy búa nện không bay ra). Độ bám dính tốt, dán lên gạch men nếu tán 1 phát cho bay ra thì nó mang theo cả lớp men gạch. Em mua tiệm Ông Già bên Thạch Lam, Tân Phú, giá 40k/lọ (chắc là rẻ hơn cả Kim Biên, mua số lượng lớn thì em chưa biết). Chưa thử xem nó có chịu nhiệt không. Loại này theo em thích hợp cho đổ Epoxy granite.
- Keo quick epoxy, hay gọi là keo AB (loại trong vắt nhé), tỷ lệ trộn 1:1. Cái này khỏi bàn vì chắc là quá quen rồi. Giá khoảng 25k/bộ 2 tube khoảng 10ml.
- Loại keo epoxy đặc biệt em dùng để làm cần câu (dán lên mối quấn chỉ, dán bát máy...), loại này rất khó mua, em phải mua chỗ chuyên làm cần câu chứ Kim biên không có. Giá đắt lòi, 120k/50ml. Pha hardener tỷ lệ 1:5-1:10. Rất lâu khô (min 24h). Loại này đặc biệt là khi khô thì không cứng, rất dẻo, trong, rất ít lão hóa và đổi màu khi phơi nắng ngâm nước liên tục (người cầm cần câu thì đổi màu liên tục).
Các loại keo epoxy chuyên dụng khác như AB, 2K hay mấy loại cứng như đá Nhật Bổn nó hay dùng dán nam châm vào thân roto-stator hay cân bằng động rotor thì em không liệt kê vì thấy không bình thường
Thanks.



để chia sẻ bài viết lên facebook


).
Trả lời kèm Trích dẫn