Hưởng ứng thread tài trợ TB6560 của bác CKD, em tạo thread này mong được các bác chỉ dạy thêm.
Là kẻ ngoại đạo nhưng cũng thích mày mò linh tinh với mục đích lúc nào đó cũng chế được con CNC mô hình phá cho biết. Ban đầu cầm con step motor trên tay đúng là không biết cách nào làm cho nó xoay vòng vòng, sau khi tìm hiểu mới biết thì ra bọn này phải lái (driver) nó thì nó mới quay. TB6560 là IC chuyên dụng để lái nó đây, lại tiếp tục tìm hiểu xem làm sao mới lái được, có phải đạp côn, đẩy số giống lái xe không?... ui, đau hết cả đầu, tùm lum tà la, thôi thì miễn sao lái được là được nên chọn mạch đơn giản nhất có thể. Mạch này làm theo link http://www.cuteminds.com/index.php/en/tb6560ahqNhìn cái mạch một hồi đoán bậy cách hoạt động của nó, em trình bày có gì sai sót các bác sửa lại giúp em nhé
Nguồn vào 24V, hạ áp qua IC ổn áp 12V lấy cấp cho quạt làm mát, 12V hạ tiếp qua IC 5V lấy áp Vcc.
4 chân 9, 12, 13, 16 nối vào 4 dây của step motor.
Chân step: xung vuông cấp vào để xoay motor, xung càng lớn xoay càng nhanh (trong giới hạn của motor). Tùy motor mà mỗi xung motor xoay 1 góc bao nhiêu độ (một vòng là 360 độ), em hay thấy motor 1,8 độ mỗi xung.
Chân dir: quy định chiều quay motor. Nối xuống mức thấp thì motor quay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
Chân Enable: nối vào mức cao thì motor quay, thấp thì ngừng.
2 con trở R1, R2 để đặt dòng hoạt động cho motor. Cách tính 0.5/R, ví dụ dùng trở 0.5 ohm thì sẽ cho dòng ra là 1A.
Mệt nhất là cái khúc này, JP1...JP3. Đọc lung tung và hiểu lơ mơ.
JP1, Torque: 100%, 75%, 50%, 25%. Là mô men xoắn, em hiểu đại khái là lực xoay, tùy theo ứng dụng mà chọn lực xoay khỏe nhất 100% hay yếu nhất 25%, giống như vặn vô lăng xe công nông thì cần torque 100%, xe đi lòe gái thì torque 25% là ok rồi.
JP2, Decay: cái này là cay nhất đây. Hiểu đại khái decay là suy giảm, là cách hạn dòng cho motor, khi cấp điện cho cuộn dây motor qua cầu H bên trong IC thì sẽ có dòng điện chạy qua, ví dụ quy định dòng là 1A thì khi đến dòng 1A IC nó ngưng không cấp điện nữa, dòng điện tụt xuống, nó lại cấp tiếp... cứ vậy. Chu kỳ cấp rồi ngưng phụ thuộc vào dao động nội bên trong IC, dao động này thay đổi bằng cách thay đổi giá trị tụ C5, trong mạch dùng tụ 330pF, dao động là 130khz, thay tụ 100pF thì dao động là 400khz, tần số càng cao thì IC kiểm tra sự thay đổi dòng càng nhanh, hình dung đại khái thì càng nhanh càng mịn.
0%, 25%, 50%, 100%: Trong mỗi lần cấp rồi ngưng dòng qua cuộn dây đó lại chia ra vụ % này nữa. 0% còn gọi là slow decay, 100% là fast decay, 2 cái kia hiểu đại là mix decay.
Slow decay là suy giảm chậm, ví dụ khi dòng đến 1A, IC không cấp điện nữa, dòng giảm từ từ qua vài chu kỳ dao động nội rồi lại cấp cho tăng lên 1A, lại giảm... cứ vậy, slow decay làm dòng qua motor không thay đổi nhiều, ổn định. Nhưng khi quay nhanh hay motor công suất lớn lại không phù hợp, do motor là tải cảm (cuộn dây) nên còn có vụ khi đang cấp điện mà ngưng cấp thì cuộn dây lại sinh ra điện áp ứng này nọ.
Fast decay là suy giảm nhanh, ví dụ khi đến 1A, dòng giảm cái rẹt xuống 0.7A, rồi tăng lại cái ào lên 1.2A, cứ vậy, tính ra trung bình thì vẫn xoay quanh 1A, cái này với motor công suất lớn hay cần quay nhanh lại hợp lý. Với motor công suất nhỏ, dòng nhỏ mà giảm nhanh quá xuống thấp lại làm giảm momen.
Mix decay là trộn chậm nhanh lại với nhau, suy giảm lúc nhanh lúc chậm.
Tóm lại: motor nhỏ hay quay chậm thì 0%, motor to hay quay nhanh thì 100%. Lỡ cỡ thì tùy chọn 25%, 50% cho phù hợp.
JP3, Excitation: đặt vi bước cho mạch driver. Ví dụ motor 1,8 độ set (1) thì 1 xung ngoài vào chân step sẽ quay 1,8 độ, 200 xung sẽ quay 1 vòng. Set 1/2, 1/8, 1/16 thì 1 xung vào sẽ quay 1/2, 1/8, 1/16 của 1,8 độ.

Tiếp theo là làm mạch in, em cũng đu theo mạch trên trang cuteminds luôn. Theo yêu cầu của bác CKD sẽ thêm thông tin rồi em up lên sau.