@bác Laivung , em tư vấn , em chưa làm con nào để ăn thép thì em chẳng có kinh nghiệm gì để tư vấn , em thì nghĩ đến ăn thép thì , có điều kiện và kiên trì thì chơi 1 con như anh Tuấn hay chú KhoaC3 mà làm , anh em có post quá trình làm rồi mà , nếu chuyên kim loại màu thì có ducxmoc hay thuannguyen làm 2 con máy H chạy kiếm ra xèng quá trời , còn Cframe ăn kim loại màu mini thì em có chút kinh nghiệm chứ to to tới hành trình 400-500 thì em nghĩ bỏ tiền mua 1 con đúng máy công nghiệp mà dùng cho nó hiệu quả , chứ dân chơi nữa mùa theo không hết thì tốn thời gian và tốn tiền bạc lắm.
Kinh nghiệm thì những con máy công nghiệp vừa túi tiền thì nó cũng cũ và cổ lổ xỉ quá , nếu may mắn thì tìm được cái xác cơ khí còn ngon nhưng mất phần điện thì mới rẻ rẻ được.
cái xác này dù nó ngon nhưng nó cũng đời cổ , lúc ấy anh em chú trọng độ trâu bò chứ không thèm tốc độ nên đa số băng hộp hay mang cá , phay thì ngon , đầm , khỏe nhưng như rùa , cố lắm F cỡ 1000mm/min vì nhanh hơn cũng không được vì tua spindle có 4000-6000 thôi , muốn nâng cấp thì chơi động cơ spindle tốc độ cao hơn , khỏe thì sẽ có F nhanh , nhưng tốn khá tiền , chưa nói đến bài toán băng hộp hay mang cá có cho phép nhanh hay không ?.... vô chừng quá.
những cái máy xài ray bi thì ok , đời mới hơn , nhẹ nhàng hơn , nhưng nó lại không trâu bò bằng , nếu biết xài HSM có thể dùng dao nhỏ , tăng tốc độ lên nhưng cũng chỉ cải thiện phần thô , nhưng đến tinh thì như cũ .
Nói túm lại đụng đến máy công nghiệp thì đa số theo mặc định ban đầu nhà sản xuất rồi , khó can thiệp hay cải tiến gì , nhưng được 1 cái là tin tưởng , đỡ nhức đầu hay tốn sức DIY , nhưng thiệt cái túi tiền lắm , và quan trọng nhất là khó thỏa mãn cái mình muốn .
còn DIY em nghĩ học ông Tuấn là hay nhất , từ cái ông chẳng biết gì chỉ biết nạo ( nạo riết hói đầu ) mà giờ có con máy khối người mơ .